Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết
 • Nhm đm bo v sinh an toàn thc phm (VSATTP) cũng như bình n giá trong dp Tết Nguyên đán Nhâm Dn 2022, đoàn công tác ca B Nông nghip và Phát trin nông thôn (NN&PTNT) do Th trưng Trn Thanh Nam va có bui kim tra ti TP.HCM.


  Đoàn công tác ca B Nông nghip & Phát trin nông thôn kim tra ti Công ty Vissan

  Đoàn đã đến kiểm tra tại Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan). Tại đây, ông Nguyễn Ngọc An - Tổng Giám đốc Vissan - cho biết, từ cuối tháng 9-2021 công ty đã lập kế hoạch sản xuất kinh doanh cho dịp Tết, đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hóa cho người dân TP - dự kiến sản lượng tăng từ 4-6% so với cùng kỳ. Cụ thể, thực phẩm tươi sống: 2.860 tấn; thực phẩm chế biến 4.225 tấn. Từ 11-1-2022, ngoài lượng giết mổ cung ứng hàng ngày công ty còn dự trữ thịt heo đông lạnh phục vụ bán hàng tươi sống trong trường hợp thị trường biến động - khoảng 250 tấn. Nguyên liệu sản xuất thực phẩm chế biến cũng được dự trữ để có thể duy trì sản xuất từ 2-3 tháng. Tính đến thời điểm hiện tại công ty đã chuẩn bị đầy đủ nguồn nguyên liệu sản xuất cho đợt cao điểm Tết 2022.

  “Năm nay, Vissan cam kết không tăng giá hàng hóa thời gian 2 tháng trước, trong và sau Tết; đồng thời thường xuyên thực hiện các chương trình khuyến mãi trong hệ thống phân phối, triển khai bán hàng lưu động tại ngoại thành, vùng sâu, vùng xa, khu chế xuất, khu công nghiệp… với giá giảm 5-10%”, ông An thông tin.

  Ghi nhận những nỗ lực vượt qua khó khăn của công ty trong thời gian qua; đặc biệt là giai đoạn đợt dịch lần thứ 4 bùng phát nhưng công ty vẫn duy trì sản xuất để cung ứng hàng hóa cho người dân, đồng thời làm tốt quy trình giữ ATTP, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT lưu ý Vissan về việc phòng chống dịch, không chủ quan, lơ là. “Nếu công ty có vấn đề sẽ ảnh hưởng rất lớn, không chỉ riêng TP.HCM mà còn các địa phương khác. Do đó ban lãnh đạo phải vừa đảm bảo ATTP vừa đảm bảo thực hiện đúng “5K” và giữ mức giá ổn định”, ông Nam nhấn mạnh.

  Kiểm tra tại chợ đầu mối Bình Điền, ông Tống Xuân Chinh - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT - nhấn mạnh, chợ đầu mối Bình Điền là nơi cung cấp các sản phẩm thịt, cá, hải sản… rất lớn cho TP.HCM. Sau khi TP.HCM kiểm soát được dịch bệnh, chợ quay lại hoạt động bình thường là điều rất đáng mừng. Tuy nhiên, để phòng chống dịch bệnh hiệu quả, tiểu thương phải thực hiện tốt “5K”; ban quản lý chợ cần tuyên truyền để người bán, người mua đảm bảo khoảng cách. Riêng vấn đề ATTP, gần Tết nguồn cung và lượng người cung cấp hàng hóa đều tăng, do đó việc giám sát ATTP, lấy mẫu, đánh giá nguồn ATTP rất quan trọng để tạo nên cái Tết an toàn...

  Đại diện Ban quản lý chợ đầu mối Bình Điền cho biết, hàng hóa nhập về chợ đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; riêng mặt hàng thịt heo có vòng đeo với đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc. Ban quản lý chợ thường xuyên lấy mẫu kiểm tra test nhanh hàng hóa có nguy cơ cao không đảm bảo ATTP, qua đó có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Ngoài ra, chợ cũng phối hợp với Đội 10 - Ban Quản lý ATTP TP tăng cường kiểm tra, kiểm soát ATTP trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2022.

  Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban Quản lý ATTP TP.HCM - thông tin, mỗi năm khi Tết đến mối nguy mất an toàn vệ sinh thực phẩm lại xuất hiện. Do đó bên cạnh các hoạt động thường niên, Ban Quản lý ATTP TP đã tập trung vào 3 nhiệm vụ: bảo đảm không xảy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết, đặc biệt là ngộ độc rượu; thành lập 11 đoàn thanh tra, kiểm tra để tăng cường công tác kiểm soát. Theo đó, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống đã, đang và sẽ được kiểm tra. Việc kiểm tra tập trung vào những mặt hàng tiêu thụ nhiều dịp Tết như: bánh, mứt, kẹo, xúc xích, giò, chả, rượu, bia… Song song đó, tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân.

  Theo GDTP

  • Tags: